Gran Torino (2008)


เมื่อปี 2008 มีวันนึงผมไม่มีตังค์ซื้อกับข้าวเลยไปแตกแบงค์พันในเซเว่น บังเอิญเจอหนังซีดีเรื่องนึง หน้าปกเป็นคลิ้นต์ อีสวู้ด ดารารุ่นเดอะมากๆ จนอดคิดไม่ได้ว่าปู่แกยังอยู่เหรอวะเนี่ย (เห็นมาตั้งแต่จำความได้)

เนื่องจากสมัยเด็กๆได้ดูปู่คลิ้นต์เพราะพ่อมาก็มากมาย ดูกี่เรื่องแกก็สไตล์เดิมนะ เป็นตาแก่กร้านโลกกร้านชีวิตและมีความเก๋าและกวนเป็นเอกลักษณ์

หนังเรื่องนี้ชื่อ Gran Torino อันเป็นชื่อมาจากรุ่นของรถ Ford – รถยนต์ที่ปู่คลิ้นต์ขับอยู่ (ตามเนื้อเรื่อง) ประเด็นของหนังคือเรื่องของตาแก่หัวรั้น(และกวนตีนมาก)คนนึงซึงมีอดีตเป็น ทหารผ่านศึกและทำงานในโรงงานรถฟอร์ด มีความเป็นอเมริกันเต็มตัว

จุดเปลี่ยนเกิดขึ้นเมื่อเพื่อนบ้านชาวเอเชียถูกแก๊งค์ชาวเอเชียรบกวนและบังคับให้เด็กชายวัยรุ่นคนนึงเข้ามาขโมยแกรนด์ ทอริโนของตาแก่

แต่ก็ไม่สำเร็จ ไอ้เด็กที่ถูกแก็งค์บังคับ พยายามจะไม่เข้าร่วมแก็งค์อีก (โดนจับได้ป้าบ ปอดแหกเลย) จนกระทั่งตาแก่กร้านโลกคนนี้เข้ามาช่วยครอบครัวนี้หลายต่อหลายครั้ง

จากความรังเกียจชาวเอเชีย ตาแก่เริ่มเปิดใจและมีความรู้สึกที่ดีต่อเพื่อนบ้านมากขึ้น รวมทั้งได้สั่งสอนไอ้เด็กแหยที่โดนแก็งค์ที่เคยบังคับให้ขโมยรถให้กลับมาทำงาน หาเงินส่งตัวเองเรียน ชีวิตก็เริ่มดีขึ้น

อาจเป็นเพราะตาแก่ก็รู้ตัวว่าตัวเองจะมีอายุไม่ยืน จากอาการที่ไอเป็นเลือดมาตลอด แต่ก็ไม่เคยบอกใคร ยังกวนตีนคงเส้นคงวา

จุดเปลี่ยนครั้งที่สองคือครอบครัวเอเชียนี้ถูกรังแกอีกครั้ง พยายามทำร้ายเด็กที่ตาแก่ดูแล จนตาแก่ต้องไปไล่ตื้บไอ้แก๊งค์นี้ทีละคนไม่ให้มายุ่งกับเด็กในสังกัด แต่ไม่ได้เน้นฉากบู๊อะไรมาก

ผลที่ตอบกลับกลายเป็นความรุนแรงเป็นหลายเท่าทวีคูณ แทนที่แก๊งค์จะกลัวเกรง กลับเอาปืนมายิงถล่มบ้านเด็กชาวเอเชียและเอาพี่สาวของเด็กชายไปข่มขืนและทำร้ายร่างกายปางตายแล้วพามาส่งที่บ้าน ในสภาพที่เรียกว่า คนดูแทบจะต้องกดปุม stop เพราะสะเทือนใจ ทนดูต่อไม่ไหว

ตาแก่หัวใจสลายที่ทำให้เรื่องเลวร้ายลงกว่าเดิม สับสนโกรธแค้นตัวเองสารพัด

การใช้กำลังเข้าแก้แค้นของเค้ากลับทำให้ทุกอย่างเลวร้ายถึงที่สุด แต่ตาแก่ยังไม่เลิกที่คิดจะทำให้
แก็งค์เอเชียนี้ เลิกรบกวนเด็กชายคนนนี้สักที  ต้องใช้แผนเดือดครั้งสุดท้าย !!!

ถึงตอนนี้เป็นฉากจบ ถ้าคิดจะไปหามาดู ก็อย่าอ่านต่อเลยครับ เดี๋ยวไม่สนุก


ถ้าเป็นหนังสิบปีที่แล้วปู่คลิ้นต์คงเอาปืนไปส่องกบาลไอ้แก็งค์ระยำนี่ทีละคนๆๆๆ มันส์สะเด็ด แต่ครั้งนี้
ปู่คลิ้นต์มาแบบตาแก่หัวแข็งที่ไม่มีกำลังต่อกรกับวัยรุ่นอาวุธครบมือ
ฉากสุดท้าย ตาแก่ไปสารภาพบาปกับหลวงพ่อที่โบสถ์ และเดินไปหาความตายด้วยการเดินไปถึงรังของแก็งค์เอเชีย และถูกปืนถล่มยิงตายท่ามกลางสายตาคนนับสิบ อย่างง่ายดาย

เป็นการเอาชีวิตที่เหลืออันน้อยนิดแลกกับการติดคุกของเหล่าทรราชทั้งแก็งค์ ช่างเป็นการจบที่ต่างจากหนังสมัยที่ผมดูตอนเด็กๆ มาก (นึกว่าจะยิงล้างแค้นกันหูดับตับไหม้แบบเดิมๆ)

เกิดมาเพิ่งเคยได้ดูหนังดีๆจากร้านสะดวกซื้อเป็นครั้งแรกของชีวิตครับ………สุโค่ยเลย

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s